Báo Đại đoàn kết phỏng vấn HanoiADC về “Học kỳ quân đội”

02 Th7 2013
Sau những ngày tháng học hành vất vả ở trường, ở lớp thì 3 tháng hè cũng là lúc các cô, các cậu học trò được nghỉ ngơi, thư giãn, có điều kiện được khám phá bên ngoài, được trau dồi kỹ năng sống… Nắm bắt được nhu cầu tất yếu của xã hội, nhiều đơn vị đã tổ chức Chương trình ngoại khóa Học kỳ quân đội dành cho lứa tuổi từ 11 – 18 tuổi.

_DSC6709 [Desktop Resolution]

Lễ xuất quân chương trình Học kỳ quân đội

PV báo Đại đoàn kết đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội – HanoiADC (Thành đoàn Hà Nội)

PV: Hè 2013, không phải là năm đầu tiên Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thanh niên Hà Nội tổ chức Chương trình học kỳ quân đội (HKQĐ) cho thanh thiếu niên. Vậy, điểm nhấn của Chương trình HKQĐ hè 2013 có khác gì so với các năm trước?.

– Nét mới của chương trình HKQĐ năm nay là việc Ban Tổ chức đã biên đạo riêng bài dân vũ cho chương trình có tên gọi “Ước mơ người chiến sỹ” và tổ chức chương trình “Ngày hội biên cương” gắn với hình ảnh biên cương tổ quốc. Ngoài ra, để tăng sự hấp dẫn của chương trình, Ban Tổ chức cũng đã xây dựng và tổ chức chương trình “Hội thao chiến sỹ HKQĐ” với 6 nội dung: Tập thể dục; đội hình, đội ngũ; tháo lắp súng; Nội vụ; Dân vũ và kéo co nhằm tạo động lực và sự hưng phấn cho các em khi tham gia học tập các nội dung trong chương trình. Vì thế, chương trình HKQĐ không những góp phần giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, về ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay mà còn tạo môi trường học tập, rèn luyện, giúp các em nâng cao ý thức kỷ luật, tự tin và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

 HKQĐ có thể coi là bài học vỡ lòng của các “chiến sỹ nhí” nhưng không phải bậc làm cha, làm mẹ nào cũng mặn mà?

 Trong những năm qua, chương trình Học kỳ quân đội mặc dù đã được rất nhiều phụ huynh và học viên, những người tham dự ghi nhận và đánh giá cao, song vẫn còn không ít gia đình băn khoăn, lo lắng khi quyết định cho con em tham gia chương trình này. Mối băn khoăn, lo lắng lớn nhất của các bậc phụ huynh thường tập trung vào các vấn đề liên quan đến điều kiện sinh hoạt (ăn, nghỉ) của các cháu. Đặc biệt, đối với các gia đình có điều kiện, đôi khi việc tham gia HKQĐ cũng là thách thức lớn với gia đình khi lần đầu tiên con, em họ phải làm quen với cuộc sống tự lập, phải xa gia đình, xa các điều kiện sống đầy đủ tiện nghi, vốn là những thứ các em học viên nghĩ rằng không thể thiếu được trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trên thực thế, khi Thành đoàn Hà Nội – Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thanh niên Hà Nội (HanoiADC) triển khai chương trình HKQĐ cho các em học sinh trên địa bàn Thành phố Hà Nội thì các bậc phụ huynh đã hiểu ra rằng, chính cuộc sống sung túc và quá đầy đủ dẫn đến việc các em không được rèn luyện về những kỹ năng sống cơ bản, đồng thời chính sự bao bọc, chăm lo của cha mẹ đã hình thành trong các em lối sống thụ động, quen được chiều chuộng và mất tính tự lập, sáng tạo ở mỗi em.

 Trước thực trạng nhiều đơn vị cùng tổ chức HKQĐ nhưng mỗi nơi, mỗi phách và không phải đơn vị nào cũng “đạt chuẩn” như mong muốn, quan điểm của ông về vấn đề này?.

 – Chương trình HKQĐ là mô hình giáo dục kỹ năng sống trong môi trường quân đội do Đoàn Thanh niên sáng tạo ra. Sau một thời gian thực hiện, với những kết quả đã đạt được, chương trình đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các bậc phụ huynh và học viên. Cũng chính vì hiệu quả của chương trình, các đơn vị doanh nghiệp ngoài xã hội đã rất nhanh chóng tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên, cách tổ chức và hiệu quả thực hiện của mỗi nơi mỗi khác. Chính vì vậy, yêu cầu của việc phải thống nhất đầu mối thực hiện, thống nhất khung chương trình, cũng như thống nhất mục đích và hiệu quả cần đạt được của chương trình HKQĐ là điều mà những người làm công tác tổ chức rất mong muốn.

 Chính những bất cập khi tổ chức HKQĐ tại nhiều đơn vị nên trong tháng 5 – 2012, Bộ Quốc phòng đã cho tạm dừng để kiện toàn lại các tiêu chuẩn của chương trình. Vậy theo ông, cần có giải pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

– Việc Tổng cục Chính trị Bộ Quốc phòng và Ban Bí thư Trung ương Đoàn ban hành Hướng dẫn liên tích số 723 (năm 2012) là điều kiện quan trọng nhằm chấn chỉnh việc tổ chức chương trình HKQĐ. Theo văn bản này, kể từ thời điểm tháng 5/2013, việc tổ chức chương trình HKQĐ chính thức được giao cho 1 đầu mối duy nhất là tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đơn vị quân đội chỉ là đơn vị phối hợp, các đơn vị doanh nghiệp chỉ là đơn vị hỗ trợ, tài trợ cho chương trình. Như vậy, đơn vị chính thức được tổ chức HKQĐ chỉ có tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau khi có quy định này, thực tế vẫn có nhiều doanh nghiệp lách luật bằng cách hợp tác với các cơ sở Đoàn (dù các cơ sở này chưa hề có kinh nghiệm tổ chức HKQĐ) để từ đó nhân danh tổ chức Đoàn Thanh niên đứng ra chiêu sinh và tổ chức chương trình HKQĐ. Việc làm này không những vi phạm văn bản số 723 mà còn làm sai lệnh ý nghĩa của chương trình. Vì vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng, cũng như Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần kiểm tra đánh giá lại các đơn vị đã tổ chức chương trình HKQĐ để từ đó có biện pháp tổ chức và quản lý được tốt hơn, đồng thời chấm dứt tình trạng “đánh trống ghi tên” của các đơn vị không có khả năng thực hiện.

Nguồn từ Báo Đại đoàn kết

RELATED POST