HanoiADC tham gia Hội thảo“Mô hình Phát triển Doanh trí dựa vào cộng đồng”

05 Th6 2013

Nhận lời mời của Ban tổ chức Hội thảo C-BED (Tổ chức Lao động quốc tế – ILO và Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội), trong 2 ngày 30 và 31 tháng 5 năm 2013, đ/c Trần Thị Nhung San, Trưởng phòng Du học, Dạy nghề và GTVL HanoiADC đã tham gia chương trình Hội thảo C-BED “Mô hình Phát triển Doanh trí dựa vào cộng đồng”

C-BED (Community Based Entrepreneurship Development) là một trong bốn công cụ hiện nay ILO đang vận dụng để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đó là:

– GYB, SYB, IYB, EYB – Khởi sự và cải thiện công việc kinh doanh gia đình

– Get Ahead – Dành cho phụ nữ các hộ gia đình nghèo trong kinh doanh

– KAB (Know About Bissines) – Dành cho học sinh THPT, ĐH, CĐ, trường nghề…

– C-BED – Mô hình phát triển Doanh trí dựa vào cộng đồng

C-BED là mô hình học tập và đào tạo chi phí thấp, rất dễ dàng được triển khai để giúp các doanh nhân và chủ của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ có thể phát triển doanh nghiệp của mình. Triển khai mô hình này không cần sự có mặt của một chuyên gia hay giảng viên bên ngoài và chi phí cao. C-BED đặc biệt hữu ích đối với các cộng đồng nghèo, cộng đồng yếu thế hay bị cách biệt về địa lý, và ở những nơi nguồn lực về tài chính có hạn.

Mô hình C-BED kết hợp các hoạt động thực tế và các bài học thông qua hoạt động và tối ưu hoá hình ảnh cũng như các sơ đồ để phù hợp với cả những người học không biết chữ. Mô hình giảng dạy này đã được chứng minh làm tăng tính lãnh đạo và sự tham gia trong suốt khóa học và đem lại cảm giác được trao quyền cũng như gắn bài học với thực tế của từng cá nhân người học.

Triết lý sâu xa của C-BED là kiến thức có trong cộng đồng. Điều quan trọng là cùng nhau hệ thống hóa được kiến thức để biến thành hành động. Cộng thêm các tài liệu được đơn giản hóa và điều chỉnh để phù hợp với các ngành nghề khác nhau như: Du lịch, xây dựng… Nguồn tư liệu để thực hiện C-BED là nguồn tư liệu mở miễn phí, đó chính là các đánh giá sau khi cộng đồng thực hiện mô hình này.

Đối tượng tham dự Hội thảo lần này chủ yếu là cán bộ chương trình, điều phối viên, giảng viên các chương trình phát triển việc làm, phát triển doanh nghiệp nhỏ cho thanh niên, phụ nữ, người khuyết tật và đối tượng yếu thế.

HanoiADC tham gia chương trình với mục đích tiếp cận C-BED, cùng chia sẻ, giao lưu, học tập và vận dụng để triển khai thực hiện trong các hoạt động chuyên môn: Giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn,; Tư vấn, hỗ trợ đoàn viên thanh niên khởi sự, lập thân lập nghiệp; Hỗ trợ đoàn viên thanh niên xây dựng và triển khai các dự án kinh doanh…

Qua hai ngày trải nghiệm cùng C-BED, với các hoạt động như làm bài tập nhóm Đám mây: Chia sẻ ý tưởng kinh doanh; Tính chi phí cho một đơn vị sản phẩm…, những người tham gia hội thảo đã có cái nhìn đầy đủ, toàn diện hơn về C-BED và sẵn sàng áp dụng C-BED trong cuộc sống.

 

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Chụp ảnh lưu niệm

Các đơn vị chụp ảnh lưu niệm

Cả nhóm chăm chú chia sẻ ý tưởng

Cả nhóm chăm chú chia sẻ ý tưởng

Trình bày tác phẩm

Trình bày ý tưởng

Nhung San

RELATED POST