HanoiADC tham gia tập huấn “Việc làm hòa nhập cho người khuyết tật”

16 Th10 2012

Ngày 11/10/2012, HanoiADC đã tham gia chương trình tập huấn “Việc làm hòa nhập cho người khuyết tật” do Hội đồng Dải băng xanh (Brec) phối hợp với VCCI, VNAH, USAIS Vietnam tổ chức tại Hội trường Nhà khách Văn phòng Quốc hội, số 2 Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội.

Tham gia tập huấn có các cán bộ đến từ HanoiADC và nhiều đơn vị có chức năng tư vấn giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Hà Nội, Hội người khuyết tật Hà Nội và các địa phương, cán bộ của Brec, VCCI, VNAH và nhiều người khác có quan tâm đến người khuyết tật và việc làm cho người khuyết tật.

Chương trình tập huấn diễn ra với thời lượng 01 ngày. Chủ yếu là những chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Lê Minh về các nội dung: Nhận thức về khuyết tật; Kỹ năng làm việc với người khuyết tật; Kỹ năng tư vấn và mở rộng mạng lưới; Kỹ năng cho người khuyết tật đi tìm việc làm.

Theo TS. Nguyễn Lê Minh, một người, khi bị khiếm khuyết một mặt nào đó, thì đều được gọi là Người khuyết tật. Người khuyết tật là Họ, cũng có thể là Chúng ta! Người khuyết tật vẫn đóng góp cho xã hội khi: Có kỹ năng phù hợp, có việc làm phù hợp và được trợ giúp thích hợp. Người khuyết tật mong muốn có thu nhập thông qua việc làm, được sống tự lập và được giao tiếp với xã hội.

Vậy, muốn giải quyết việc làm cho người khuyết tật, chúng ta có thể thực hiện theo công thức 4W: Why? What? Where? Who? – Tại sao? Cái gì? Ở đâu? Ai?

Tại sao nên giải quyết việc làm và nhận người khuyết tật vào làm việc?

Người khuyết tật với mong muốn có việc làm phù hợp, có thu nhập, tự lực cuộc sống, xóa bỏ những rào cản và tham gia cộng đồng, đóng góp cho xã hội. Người khuyết tật được hưởng công bằng về cơ hội, công bằng về đối xử.

Một doanh nghiệp, khi nhận người khuyết tật vào làm việc sẽ có những điểm lợi sau: Người khuyết tật rất cần cù, năng suất lao động của người khuyết tật không thua người lành, doanh nghiệp sẽ nhận được những ưu đãi từ Nhà nước và xã hội (được vay vốn, được ưu tiên tạo điều kiện về trụ sở, nhà xưởng…), và quan trọng là nâng cao được trách nhiệm xã hội, tạo dựng hình ảnh doanh nghiệp đối với cộng đồng.

Dạy nghề gì, làm việc gì đối với người khuyết tật?

Người khuyết tật do sức khỏe yếu, điều kiện tham gia học tập khó khăn, nên chủ yếu học vấn thấp. Cá biệt có những trường hợp học cao đẳng, đại học và có trình độ chuyên môn cao, nhưng số này không nhiều.

Vì vậy, khi dạy nghề cho người khuyết tật cần chú ý đến các điểm mấu chốt sau: Trình độ, khả năng, tính cách, sức khỏe, hoàn cảnh

Người khuyết tật học nghề và làm việc ở đâu?

Người khuyết tật có thể học nghề tại các trung tâm chuyên biệt, hoặc kèm cặp đào tạo tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hoặc được truyền nghề trao tay từ các nghệ nhân, từ những người lao động có tay nghề khác…

Người khuyết tật có thể tìm việc thông qua mọi hình thức thông thường, qua mọi kênh thông tin việc làm như: thông báo tuyển dụng và nhu cầu lao động tại chính doanh nghiệp họ học nghề, qua trung tâm GTVL, báo chí, Internet…

Người khuyết tật có thể làm việc cho cơ quan doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoặc cũng có thể tự tạo việc làm tại nhà

Ai tham gia vào việc tạo việc làm cho người khuyết tật?

Trước hết, đó chính là họ. Người khuyết tật phải tự xóa bỏ mặc cảm, tự tin vào bản thân, nỗ lực, học hỏi và luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe để đảm bảo làm việc lâu dài.

Đó cũng là doanh nghiệp, với sự thông hiểu về người khuyết tật, ý nghĩa nhân văn khi nhận người khuyết tật vào làm việc và giá trị xã hội từ sự lao động của người khuyết tật.

Đó là Nhà nước, với những quy định cụ thể, rõ ràng, các chế độ, chính sách đối với người khuyết tật và ưu đãi với doanh nghiệp tạo nhiều chỗ làm cho người khuyết tật

Cuối buổi tập huấn là những bài tập thực hành cho các học viên tham gia với những nội dung liên quan đến dạy nghề và GTVL cho người khuyết tật. Đ/c Trần Thị Nhung San, cán bộ HanoiADC được tín nhiệm đại diện cho Nhóm 3 chủ trì nội dung và thuyết trình chủ đề “Lập kết hoạch và làm việc với doanh nghiệp để thuyết phục nhận người khuyết tật vào làm việc”.

Đ/c Trần Thị Nhung San thuyết trình về “Lập kế hoạch và làm việc với doanh nghiệp, thuyết phục nhận người khuyết tật vào làm việc”

 Chương trình tập huấn đã trang bị thêm cho cán bộ HanoiADC chúng tôi những hiểu biết sâu sắc hơn về người khuyết tật và những kỹ năng căn bản trong việc đào tạo, hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho đối tượng đặc biệt của xã hội: người khuyết tật.

Nhung San

RELATED POST

Leave a reply