HanoiADC tổ chức Hội nghị giới thiệu các mô hình giáo dục kỹ năng cho đối tượng học sinh trong dịp hè năm 2014

07 Th4 2014

Mùa hè này các bậc phụ huynh đã có Kế hoạch cho con em của mình chơi ở đâu? Làm những gì để vừa có thời gian nghỉ ngơi vừa bổ trợ những kiến thức mới để các em có tinh thần hứng khởi sẵn sàng cho một năm học mới. 

Nằm trong kế hoạch hoạt động của năm 2014 và thực hiện công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Ngày 04/4/2014 Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) đã tổ chức “Hội nghị giới thiệu các mô hình giáo dục kỹ năng cho đối tượng học sinh trong dịp hè 2014”.

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Lê Anh Tuấn- Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm và Đại tá Nguyễn Hữu Nghị –  Chỉ huy trưởng Trung tâm huấn luyện Bộ Đội Biên Phòng và sự có mặt của 56 đại biểu đến từ các Phòng giáo dục các Quận huyện, lãnh đạo các trường THCS, các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thành phố Hà Nội và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin về chương trình.

Với mục tiêu giúp các em học sinh trở thành con người phát triển toàn diện về các mặt Văn- Thể- Mỹ và có một kỳ nghỉ hè bổ ích và ý nghĩa, HanoiADC đã giới thiệu 5 mô hình giáo dục kỹ năng sống sẽ triển khai trong dịp hè này là: Học kỳ Quân đội, Học làm người có ích, Trải nghiệm làm nông dân, Kỳ học bán trú Hè, Du lịch trải nghiệm- Stour. Đây là những mô hình rẩt thiết thực với nhu cầu của các em học sinh hiện nay, phù hợp để lồng ghép với các chương trình giáo dục, chương trình hoạt động ngoại khóa:

Thứ nhất, đến với “Học kỳ Quân đội” các em học sinh được tham gia các hoạt động quân sự giống như một chiến sỹ thực thụ, các em được rèn luyện tính tự giác, tính độc lập, tính kỷ luật. Từ đó các em tự biết cách chăm sóc bản thân, thêm yêu gia đình, yêu quê hương đất nước nơi mình đang sống và học tập.

Thứ hai, Kỹ năng thực hành xã hội “Học làm người có ích” xuất phát từ mục tiêu giúp các em học sinh nâng cao khả năng tự nhận thức, ý thức rèn luyện bản thân, ý thức bảo vệ môi trường, đoàn kết cộng đồng, giảm thiểu bạo lực học đường…Mô hình đã đưa ra nội dung các chuyên đề “cơ bản”, “nâng cao” và “đặc biệt” phù hợp với tâm sinh lý của học sinh như: kỹ năng tự nhận thức, ý nghĩa của sự nhường nhịn, ý nghĩa của sự trung thực, giã từ sự gian dối, vượt qua chính mình…Ở mô hình này các em vừa tham gia hoạt động đồng thời cũng tích lũy được vốn sống cho bản thân tạo cơ sở vững chắc cho phẩm chất đạo đức tốt cho các em học sinh sau này.

Thứ ba, mô hình “Trải nghiệm làm nông dân” sẽ đưa các em đến với các hoạt động thú vị như trồng rau, cấy lúa, bắt cá…để các em hiểu thêm về cuộc sống thường nhật và nỗi vất vả “một nắng hai sương”của những người nông dân. Từ đó trân trọng hơn những giá trị cuộc sống mà các em đang được hưởng thụ, những cái mà cha mẹ các em lao động vất vả mới có được.

Thứ tư, mô hình “Kỳ học bán trú hè”, ở đây các em sẽ được học vẽ, học tiếng anh, học nhạc, các kỹ năng thực hành xã hội,kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn hóa…giúp các em rèn luyện những sở thích và năng khiếu của bản thân. Từ đó hình thành nhân cách và quan điểm sống tích cực.

Thứ năm, mô hình “Du lịch trải nghiệm- Stour”, dịp hè các em sẽ vừa đi du lịch đây đó lại vừa được tập huấn các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, tham gia các hoạt động teambuilding để rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần đồng đội, sự chia sẻ, hy sinh và tham gia các hoạt động lễ hội sôi động.

Điểm khác biệt trong giáo dục kỹ năng cho đối tượng học sinh mà Hanoi ADC thực hiện đó là phương pháp giáo dục đặc thù với hai nội dung cơ bản là: “Làm gương” và “Hiệu ứng đám đông”. Nhờ đó đạt hiệu quả cao trong giáo dục đối tượng học sinh nhất là học sinh trung học.

“Hội nghị giới thiệu các mô hình giáo dục kỹ năng cho đối tượng học sinh trong dịp hè 2014” của Hanoi ADC diễn ra trong không khí hứng khởi và nhiệt tình trao đổi của các đại biểu tham dự. Từ đó, giúp cho các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quát về nội dung và phương pháp giáo dục để các em phát triển toàn diện, trở thành người công dân tự tin, có trách nhiệm với bản thân, với cộng đồng xã hội. Từ đây, các trường học, các cơ sở Đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể triển khai linh hoạt các mô hình đó giúp cho học sinh có một kì nghỉ hè bổ ích và ý nghĩa trong năm 2014 này.

Dưới đây là một số hình ảnh về Hội nghị

SAM_0444

 Quang cảnh Hội nghị

CYMERA_20140404_093928

Đồng chí Lê Anh Tuấn- Phó Giám đốc Thường trực giới thiệu các mô hình giáo dục kỹ năng 

SAM_0469

Đồng chí Lê Anh Tuấn- Phó Giám đốc Thường trực trao đổi với các khách mời về các mô hình giáo dục kỹ năng

SAM_0453

Đại tá Nguyễn Hữu Nghị trả lời câu hỏi của các khách mời tham dự

SAM_0456 SAM_0473 SAM_0476

 Khách mời có những trao đổi tích cực xoay quanh các mô hình mà Hanoi ADC sẽ triển khai trong dịp hè này

Theo Phòng Du lịch lữ hành và Tổ chức sự kiện

RELATED POST