HanoiADC tổ chức Tọa đàm “Kỹ năng tìm việc thành công” tại huyện Phú Xuyên

29 Th3 2013

Trong khuôn khổ chương trình “Ngày hội việc làm Huyện Phú Xuyên lần thứ I – Năm 2013” do UBND Huyện Phú Xuyên phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội tổ chức ngày 27/3/2013, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thanh niên Hà Nội (HanoiADC) phối hợp cùng

Huyện đoàn Phú Xuyên tổ chức buổi Tọa đàm “Kỹ năng tìm việc thành công cho các đối tượng người lao động, ứng viên tìm việc trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

Buổi Tọa đàm đã thu hút hơn 100 bạn trẻ là lao động đang tìm việc làm, các bạn sinh viên năm cuối các trường trung cấp nghề đóng trên địa bàn huyện Phú Xuyên cùng rất nhiều người quan tâm.

Tại buổi Tọa đàm, PGS-TS. Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia sẻ với những người lao động trẻ chủ đề rất “nóng”: Xu hướng nghề nghiệp cho thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

 Theo PGS-TS. Phạm Văn Sơn, thực trạng về nhân lực và tuyển dụng ở nước ta hiện nay là: Thừa nhân lực ở lĩnh vực này và thiếu nhân lực ở lĩnh vực khác. Năm 2012, tỷ lệ học sinh đăng ký tuyển sinh là: khối ngành tài chính ngân hàng 45%, khối ngành khoa học công nghệ 20%, khối ngành công nghệ thông tin 20%, trong khi đó khối ngành nông nghiệp chỉ có 8%. Việt Nam là một nước có 70% làm nông nghiệp, nên hiện rất thiếu lao động trong lĩnh vực này. Dự báo về nhân lực kém dẫn đến khủng hoảng thiếu, khủng hoảng thừa. Nguyên nhân là do không có định hướng, không có quy hoạch, phân luồng.

Nhìn chung, lao động Việt Nam hiện nay được đánh giá có trình độ lý thuyết tốt, nhưng tay nghề yếu, kỹ năng làm việc yếu và ngoại ngữ yếu, dẫn đến khó hòa nhập. Nhà nước hiện đang xây dựng Hệ thống thông tin và dự báo quốc gia. Dự kiến vận hành thử năm 2014 và đến năm 2015 đưa vào hoạt động chính thức. Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm xây dựng Cổng thông tin việc làm.

 HanoiADC tham gia Tọa đàm với 2 chủ đề chính: “Kỹ năng xây dựng hồ sơ”do đ/c Trần Thị Nhung San thuyết trình, và “Kỹ năng tham gia phỏng vấn thành công” do đ/c Lê Anh Tuấn thuyết trình

Đ/c Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến thất bại của ứng viên tìm việc tại một buổi phỏng vấn. Mặc dù đã có “hành trang” đầy đủ cho một công việc, đã chuẩn bị hồ sơ chu đáo, nhưng ứng viên vẫn không có việc làm sau khi phỏng vấn, có thể chỉ là do những nguyên nhân như: Đến muộn, ăn mặc không phù hợp, thể hiện kiến thức ABC, hút thuốc lá, không xác định rõ mục tiêu công việc, thể hiện sự cam kết yếu v.v… Vì vậy, để đạt được một kết quả mỹ mãn khi đi tìm việc bằng một hợp đồng lao động với nhà tuyển dụng, các ứng viên cần phải có một Tinh thần sẵn sàng: chuẩn bị tốt kiến thức chuyên môn, có kiến thức về xã hội, hiểu rõ về nhà tuyển dụng và mô tả công việc mà mình ứng tuyển.

Buổi tọa đàm đã mang lại những thông tin bổ ích, thiết thực cho những người tham dự và giúp các bạn trẻ có những tư duy mới trong hành trình đi tìm việc làm.

 

Dưới đây là một số hình ảnh

 -c LO Anh Tu_n chia s_ v_ K_ npng tham gia ph_ng v_n thanh c(ng

Đc Lê Anh Tuấn chia sẻ về Kỹ năng tham gia phỏng vấn thành công

Quang c_nh bu_i T_a =am-c LO Anh Tu_n chia s_ v_ K_ npng tham gia ph_ng v_n thanh c(ng

Quang cảnh tọa đàm

PGS-TS. Ph_m Vpn S)n chia s_ v_ xu h²_ng ngh_ nghi_p

PGS-TS. Phạm Văn Sơn chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp

Ch_p _nh l²u ni_m

Chụp ảnh lưu niệm

Nhung San

RELATED POST